» » Thực phẩm giảm đau cho người đau dạ dày

Chế độ ăn uống có liên quan và tác động trực tiếp đến bệnh lý đau dạ dày. Ăn uống đúng cách thôi chưa đủ, hãy ăn những loại thực phẩm giúp giảm các cơn đau dạ dày. Nhờ những thức ăn này mà tình trạng đau dạ dày được cải thiện tốt hơn, phục hồi nhanh, hạn chế tái phát. Chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý những đồ ăn giảm đau cho dạ dày để bạn tham khảo.
Nhịp sống hiện đại, môi trường làm việc nhiều căng thẳng khiến cho tỷ lệ người mắc các bệnh lý về đau dạ dày ngày một gia tăng. Đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) là tình trạng dạ dày viêm, loét hoặc sưng do các tổn thương bên trong dạ dày gây ra. Các cơn đau dạ dày như triệu chứng điển hình và người bệnh phải sống chung với cảm giác đau nếu chưa được chữa khỏi.
Đau dạ dày ngoài sự tấn công của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) thì chế độ ăn uống là yếu tố tác động nhiều nhất. Do vậy, cần phải nắm rõ những loại thực phẩm ăn vào giúp giảm đau, những thực phẩm “đại kỵ” nên tránh và duy trì một chế độ ăn uống khoa học.
1. Những thực phẩm người đau dạ dày nên ăn













Chuối không còn xa lạ đối với đa số người Việt Nam bởi mức độ phổ biến, dễ trồng và giá rẻ. Trong chuối có hàm lượng chất kali và pectin cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn mỗi ngày từ 1- 2 quả chuối chín sẽ kích thích sản sinh ra các chất bảo vệ niêm mạc và thành dạ dày. Đồng thời ngăn ngừa vấn đề nhiễm trùng đường ruột, giảm hiện tượng chướng bụng, khó tiêu, ... Khả năng cân bằng nồng độ acid trong dạ dày cũng là một trong công dụng từ quả chuối mang lại.
Cần lưu ý, ăn chuối sau khi ăn cơm nửa tiếng hoặc khi bụng no để chuối phát huy tác dụng tốt nhất đối với dạ dày. Ngoài ra, người bị bệnh đau dạ dày chỉ nên ăn chuối ngự, chuối cau, ... Nhiều người lấy chuối tiêu xanh cắt lát mỏng, phơi khô, nghiền thành bột mịn uống cùng mật ong như bài thuốc trị dạ dày hiệu quả.
Hàm lượng khoáng chất (canxi, kali, magiê, sắt, kẽm) và dinh dưỡng cao trong quả đu đủ chín rất tốt cho người đau dạ dày. Các hoạt chất papain và chymopapain giúp kháng khuẩn bên trong bao tử, hỗ trợ quá trình làm lành vết thương trên thành dạ dày. Thường xuyên ăn đu đủ chín khiến các acidic lành mạnh được sản sinh giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, cải thiện triệu chứng khó tiêu và nhuận tràng, hạn chế chứng táo bón, thuyên giảm các cơn đau.
Người đau dạ dày có thể ép đu đủ chín lấy nước uống đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh đó có thể sắc đu đủ chín 40g cùng táo tây 40g uống thay nước hằng ngày cực kỳ tốt cho dạ dày. Không nên ăn đu đủ xanh và ăn khi đói. Ăn sau khi dùng cơm 30 phút là thời gian lý tưởng nhất.
Đây là thực phẩm tốt cho người đau dạ dày. Probiotic có trong sữa chua là lợi khuẩn giúp hỗ trợ khôi phục lại hệ tiêu hóa. Theo một số nghiên cứu gần đây, sự chuyển hóa từ sữa chua tạo nên acid lactic có tác dụng cản trở sự phát triển của vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày. Ăn sữa chua sau bữa ăn 30 phút tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, giảm đầy bụng, khó tiêu. Tuyệt đối không nên hâm nóng sữa chua vì sẽ làm mất đi công dụng có trong nó.
Xem thêm:

About Bồ Cào

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn